บ่อน้ำพุร้อน

ชื่อแหล่งท่องเที่ยว :  บ่อน้ำพุร้อน
ประเภทสถานที่ท่องเที่ยว :  ธรรมชาติและสัตว์ป่า
สถานที่ตั้ง :  บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงขรประมาณ 2.5 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอคีรีรัฐนิคม ประมาณ 11 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 51 กิโลเมตร
หมายเลขติดต่อสอบถาม : 
latitude :  9.02
longitude :  98.97
รายละเอียด :  ข้อมูลทั่วไป มีบ่อน้ำพุร้อนจำนวน 9 บ่อ บ่อที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดประมาณ 4-5 เมตร พบผลึกและสาหร่ายสีขาวบ้าง คุณภาพของน้ำดี ใส ไม่มีกลิ่น เป็นบ่อน้ำอุ่นอยู่ริมห้วยที่ไหลลงแม่น้ำพุมดวง มีอุณหภูมิน้ำ ผิวดินประมาณ 70 องศาเซลเซียส มีปริมาณน้ำพุไหลผ่านตลอดปี เป็นบ่อน้ำร้อนที่ล้อมรอบด้วยธารน้ำเย็น เป็นสิ่งอัศจรรย์ทางธรณีวิทยา เมื่อมีเสียงดัง เช่น การปรบมือหรือเคาะไม้บริเวณขอบบ่อ น้ำพุร้อนในบ่อก็จะเดือดพุ่งขึ้นมา มีความเป็นกรด-ด่าง 8.10 ความนำไฟฟ้า 803 ไม-โครซีเมน/ซม. มีแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ ไบคาร์บอเนต 132 ppm. เหล็ก 0.47 ppm. แมงกานีส 0.08 ppm. โซเดียม 44.8 ppm. ซิลิกา 53.6 ppm. โพแทสเซียม 5.20 ppm. คลอไรด์ 14 ppm. แคลเซียม 97.1 ppm. ฟลูออไรด์ 1.46 ppm. แมกนีเซียม 28 ppm. ซัลเฟส 306 ppm. แคลเซียมคาร์บอเนต nd nil = ไม่มี ,nd = พบในปริมาณที่ต่ำกว่า lod (limit of detection) เป็นตะกอนดินเคลย์ สลับกับทรายละเอียด และถ่านพีต อายุควอเทอร์นารี ด้านทิศตะวันตกของบ่อน้ำพุร้อนประกอบด้วยหินทรายอาร์โคส และเลนส์ของหินปูนเนื้อโดโลไมต์ ยุคไทรแอสซิก ประโยชน์ ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวนิยมไปอาบและแช่น้ำแร่ โดยเชื่อว่าบ่อน้ำร้อนสามารถรักษาโรคอัมพฤกษ์ โรคข้อเสื่อมได้ บำรุงผิวพรรณให้สดใส บำบัดความเสื่อมของเซล์ผิวหนังวัยชรา กระตุ้นการไหลเวียนเลือด บรรเทาความตึงเครียดของระบบประสาทช่วยในการดูดซึมแลกเปลี่ยนออกซิเจนและกลูโคส ระหว่างเส้นเลือดฝอยและเนื้อเยื่อโดยเฉพาะสมอง คลายกล้ามเนื้อและไต
การเดินทาง :  การเดินทาง สามารถการเดินทางจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี โดยใช้เส้นทางสายสุราษฎร์ธานี ? ตะกั่วป่า ถึงกิโลเมตรที่ 35 ทางขวามือมีป้ายช้ไปทางวัดถ้ำสิงขร เป็นถนนลาดยางประมาณ 3.5 กิโลเมตร

จำนวนผู้เข้าชม :302