หน้าแรก > ภาคตะวันออก > ตราด > เมืองตราด > ตำหนักพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ตำหนักพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ชื่อแหล่งท่องเที่ยว :  ตำหนักพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ประเภทสถานที่ท่องเที่ยว :  สถานที่ศักดิ์สิทธิ์
สถานที่ตั้ง :  หมู่ 6 ตำบลอ่าวใหญ่ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
หมายเลขติดต่อสอบถาม : 
latitude :  12.06
longitude :  102.57
รายละเอียด :  ประวัติการสร้างพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ บ้านแหลมศอก เนื่องด้วยพระครูสถาพร พุทธมนต์ (หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร) ได้เดินทางมาภาคตะวันออกและได้มาพบกับสถานที่ตรงกับในความฝันซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี ณ บ้านแหลมศอก จึงติดต่อกับเจ้าของที่ดินได้แก่ นางแฝ่ สพโชค นางสมศรี สพโชค และนายปราณีต พิณเสนาะ ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ทที่ดินในปี พ.ศ.2523 ซึ่งพวกเขาได้มีจิตศรัทธาพร้อมใจกันอุทิศที่ดิน ประมาณ 4 ไร่เศษ ถวายให้แก่พระครูสถาพร พุทธมนต์ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อประโยชน์ด้านสาธารณูประการ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2524 ได้มีการสร้างพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมีนางจริยา เจริญยิ่ง และคณะ ร่วมกับชาวบ้านตำบลอ่าวใหญ่และผู้มีจิตศรัทธาได้พร้อมใจกันสร้างพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์และจัดพิธีทำบุญ บูรณะพระตำหนักกันมาอย่างต่อเนื่องทุกปี และได้มีการสร้างพระตำหนักฯ หลังใหม่ เพื่อให้สมพระเกียรติ ในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2548 ได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์ โดยมีพลเรือเอกธีระ ห้าวเจริญ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ มาเป็นประธานในพิธี กระทั่งในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการเสริมสร้างพระตำหนักฯ หลังใหม่ขึ้นมาเพื่อทดแทนหลังเก่าที่ทรุดโทรมไปให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ ปัจจุบันเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในตำบลอ่าวใหญ่ และใกล้เคียงและเป็นที่เคารพสักการะของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เดินทางมากราบไหว้ก่อนจะลงเรือท่องเทียวในหมู่เกาะทะเลตราด
การเดินทาง :  ออกจากตัวเมืองตราด ใช้ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 3156 (ตราด-แหลมงอบ)ประมาณ 4 กิโลเมตรเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3155 (ตราด-แหลมศอก)

จำนวนผู้เข้าชม :459